Kinh nghiệm lựa chọn hải sản tại Mũi Né

Thảo luận trong 'Nhà hàng - quán ăn' bắt đầu bởi phamhung13, 30/9/16.

 1. phamhung13

  phamhung13 Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  30/9/16
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Chắc hẳn tất cả mọi người khi du lịch đến Mũi Né, Phan Thiết đều muốn thưởng thức hải sản ít nhất một lần tại đây. Nhiều bạn thường có tâm lý mua hải sản bên ngoài resort, trên các gánh hàng rong thì rẻ hơn trong nhà hàng.
  Tuy nhiên khi các bạn mua như thế sẽ không đảm bảo được chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, tình trạng chặt chém, cân thiếu,...
  Bài viết sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn kinh nghiệm lựa chọn hải sản tại Mũi Né:

  [​IMG]

  Cua
  – Khi chọn cua, nhìn bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt.
  – Không nên chọn cua nhìn que càng và mai trông hơi xanh, ấn tay vào yếm thấy mềm là loại cua mọng nước, xốp, ít thịt, không ngon.
  - Khi chọn cua, nhìn bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt.
  – Nên chọn con thật tươi, nhìn yếm vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động khỏe mạnh, linh hoạt, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên.

  [​IMG]

  Ghẹ
  Ghẹ có nhiều loại như ghẹ đỏ, ghẹ ba chấm, ghẹ xanh… nhưng ghẹ ngon, nhiều thịt và bổ dưỡng nhất vẫn là ghẹ xanh.
  – Không nên chọn con quá lớn, con vừa phải sẽ nhiều thịt và ngon hơn.
  – Chọn những con thật chắc, bằng bàn tay người lớn, bấm vào yếm không lún.
  – Nếu thích ăn ghẹ thịt thì chọn con đực, bấm tay vào sát phần yếm (phía dưới ức, gần chân mái chèo), nếu không lõm thì đó là cua ghẹ chắc thịt.
  – Nếu thích ăn ghẹ có gạch thì chọn con cái. Những con này có màu hơi ngả vàng, các chân của chúng bóp rất chắc chứ không mềm hoặc hơi lõm.
  – Ghẹ đực thì yếm (vùng tam giác phía dưới bụng) nhỏ, ghẹ cái thì yếm to.

  [​IMG]

  Tôm
  - Tôm ngon thân phải săn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng. Phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn còn nguyên, không có mùi tanh, ươn.
  - Tôm ngon thân phải săn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng.

  [​IMG]


  – Mắt cá phải tươi, hai mắt sáng và linh hoạt. Một số loại cá, mắt có thể lồi ra một chút.
  – Nếu ấn nhẹ vào mình cá mà thịt lại bật trở lại về nguyên trạng thì đó là cá tươi. Bản chất của thịt cá là có tính đàn hồi. Theo thời gian bắt cá lên khỏi mặt nước thì khả năng này sẽ giảm
  – Mang cá màu đỏ hoặc hồng là cá tươi và đầy sức sống.
  – Một con cá tươi phải có vảy xếp chặt khít và sáng bóng. Da cũng không được có bất cứ nốt lấm chấm nào.

  [​IMG]

  Mực
  Chọn mực tươi nên chọn con to, dày mình, trắng đục như cùi dừa, thịt chắc không bị nát, lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài đối với mực nang còn mực ống thì chọn con có lớp thịt màu sáng hơi hồng, đầu vẫn dính chặt vào thân, túi mực chưa bị vỡ.

  [​IMG]


  Cách lựa chọn các loại sò không khác nhau là mấy. Như sò huyết ngon là khi bạn chọn con phải lớn vừa ăn vì nếu nhỏ lúc luộc hoặc sò sẽ bị teo lại, còn to quá thì dễ bị dai.
  Sò còn tươi khi nhìn trên rổ thấy nhiều con đang thò lưỡi ra ngoài. Nếu sò ngậm miệng, nên ngửi sò, sò có mùi hôi không nên mua.

  [​IMG]

  Một điều lưu ý nữa là khi các bạn mua hải sản tại Mũi Né nên vào các cửa hàng hoặc chợ, không nên mua ở các gánh hàng rong trên biển. Nếu các bạn ham rẻ mua ở các gánh hàng rong thì đảm bảo sẽ không đủ số lượng, lúc cân 2kg nhưng khi về các bạn cân lại thì chỉ còn 1 kg thôi.

  Hi vọng bài viết sẽ cho các bạn thêm một ít kinh nghiệm để khám phá thành phố biển Phan thiết.
   
  Last edited by a moderator: 28/10/16

Chia sẻ trang này